Đất trồng Bonsai (BONSAI SOIL)


Sử dụng hỗn hợp đất trồng phù hợp  cho Bonsai của Bạn rất quan trọng

Chất lượng đất sử dụng trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ và sức sống của cây. Nếu cây không khỏe mạnh, thiếu sức sống, thường được trồng trong loại đất bonsai nghèo dinh dưỡng. Hoặc tồi tệ hơn là trồng bằng đất trong vườn bình thường. Loại đất này dễ dàng cứng lại khi khô (đất sét), không có lợi cho sự phát triển của Bonsai, nó rất có hại cho cây.

Giá thể trồng Bonsai (Đất nền Bonsai)

Một số yêu cầu chung của đất trồng Bonsai: 

Giữ nước tốt
Đất cần giữ đủ lượng nước cung cấp độ ẩm cho Bonsai giữa mỗi lần tưới nước. 

Thoát nước tốt
Nước dư thừa phải có thể thoát ra ngay từ chậu. Đất không có hệ thống thoát nước tốt là nước bị giữ lại,  quá nhiều nước giữ lại sẽ làm cho rễ cây bị thối rữa, làm chết cây.

Sự thông thoáng trong chất trồng
Hỗn hợp chất trồng Bonsai nên có kích thước đủ để cho phép các khe nhỏ hoặc túi khí giữa mỗi hạt. Bên cạnh nhu cầu oxy cho rễ, điều quan trọng là để cho vi khuẩn, nấm mycorrhizae phát triển tốt (Vai trò chính của mycorrhizas là vận chuyển các chất dinh dưỡng và khoáng từ nấm đến thực vật. Trong hầu hết các trường hợp, cũng có sự vận chuyển đáng kể các chất chuyển hóa từ thực vật đến nấm.),

Chi tiết về Nấm mycorrhizae

Đất có cấu trúc tốt, cho phép thoát nước nhanh và thông thoáng, cho phép không khí xâm nhập vào đất. Đất đén không có cấu trúc tốt, thiếu sự lưu thông không khí và thoát nước, điều này có thể dẫn đến sức khoẻ yếu ở cây và rễ.

Các giá thể như Akadama, Pumice, Nham thạch...  hấp thụ ít chất dinh dưỡng có sẵn và nước hơn đất hữu cơ ( Phần này bổ sung qua việc bón phân) , nhưng rất tốt cho thoát nước và thoáng khí.

Thành phần đất

Các thành phần quan trọng nhất cho hỗn hợp đất Bonsai là Akadama, Pumice, Đá Lava, phân hữu cơ và sỏi mịn.

Từ trái sang phải; phân hữu cơ hữu cơ, Akadama, Pumice và đá dung nham.


Akadama là đất sét Nhật Bản cứng, đặc biệt được sản xuất cho mục đích trồng  Bonsai. Nó cần phải được sàng lọc trước khi sử dụng. Hãy nhớ rằng sau khoảng hai năm akadama bắt đầu phá vỡ, giảm sự thông khí đến một mức độ nhất định. Điều này có nghĩa là phải thay thế thường xuyên, hoặc Akadama nên được sử dụng trong một kết hợp với các thành phần thoát nước tốt. 

Pumice là một sản phẩm núi lửa mềm, có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng khá tốt. Khi được sử dụng trong một hỗn hợp đất Bonsai, nó giúp giữ nước và giúp cho rễ phân ra rất tốt.

Đá Lava giữ nước và thêm cấu trúc tốt khi được chọn là một phần của hỗn hợp trồng Bonsai.

Phân hữu cơ bao gồm rêu than bùn, perlite và cát. Nó có nhiều bất lợi (nó giữ lại nhiều nước và không thông thoáng), nhưng  nếu sử dụng  một phần vào hộp hợp đất trồng thì rất là tốt.

Sỏi  giúp tạo ra một đường dẫn có khả năng thoát nước tốt. Nó thường dùng lót nền chậu Bonsai để tăng cường thoát nước. Hiện nay sỏi cũng ít được sử dụng ở Nhật Bản, Chủ yếu sử dụng ở Đài Loan.

Hỗn hợp đất Bonsai

Các loài cây khác nhau yêu cầu hỗn hợp đất khác nhau, vì vậy chúng ta phải tìm hiểu kỹ để tạo ra hỗn hợp tối ưu cho từng cây riêng lẻ. Có 2 nhóm chính: một cho cây rụng lá và một cho cây lá kim. Cả hai hỗn hợp bao gồm Akadama (thành phần giữ nước), Pumice (tốt cho kết cấu của chất nền) và Lava rock (để cung cấp hỗn hợp với sự thông khí và thoát nước).

Công thức trộn cho cây nhiệt đới và cây lá kim như sau

 

 

Liên hệ ngay !
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Sint ipsum nostrum delectus, repre henderit porro quibusdam recusandae cumque, qui cum nisi rerum possimus sunt! Porro placeat autem ratione, tempore omnis voluptatum.